Nhà văn như Thị Nở (1)

BÌA CUỐN SÁCH

Nếu ta đọc sách văn học (truyện ngắn, tiểu thuyết, thơ, kịch…) mà không có những người dẫn lối, hướng đạo thì khó mà cảm thụ, nhận thức được hết mọi nhẽ hay, đẹp của một tác phẩm văn chương.

Tác phẩm là cái số 1, nhưng cần có cái thứ 2 là các bài viết, những cuốn sách của các nhà phê bình, nghiên cứu “tư vấn” cho người đọc…

“Nhà văn như thị nở” là cuốn sách đầu tiên của nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên, tập hợp 51 bài viết của ông về những gương mặt văn chương nổi trội, được chia thành hai phần: phần I viết về “người của hôm qua” và phần II viết về “người của hôm nay”.

Người của hôm qua là những người đã khuất như: Thế Lữ, Nam Trân, Hải Triều, Hoài Thanh, Nguyễn Tuân, Hàn Mặc Tử, Trương Tửu, Nam Cao, Hữu Loan, Xuân Diệu, Nguyễn Bính, Thâm Tâm,… = 35 người.

Còn “người của hôm nay” bao gồm: Tô Hoài, Việt Phương, Nguyên Ngọc, Dương Tường, Nguyễn Xuân Khánh, Ma văn Kháng, Dương Tường, Hoàng Nhuận Cầm, Nguyễn Quang Lập…, tổng cộng = 16 người.

Sách do Nxb Hội nhà văn kết hợp với Cty sách Nhã Nam in ấn, phát hành năm 2014 với số lượng 3.000 bản, khổ 15×24 cm, 404 trang.

Trang bìa 2 có hai câu thơ của Cao Việt Dũng đề tặng tác giả: “Viện Văn có một Phạm Xuân/Nguyên là cán bộ cử nhân phê bình”.

Trang bìa 3 có bốn câu của nhà thơ của Hoàng Nhuận Cầm: “Kiếp sau vứt bút phê bình/Làm tên thi sĩ thất tình mà chơi/Trả trang giấy trắng cho người/Biết đâu Từ Thức còn ngồi đợi anh”.

Rất thích khi đọc cuốn này…

Cảm ơn tác giả nhiều…!!!

Hà Nội, ngày 20-21/12/2019

Bùi Tâm Văn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.