ĐẠO LÀM… CHA

Chúng ta vẫn nghe đâu đó câu này: “Công cha như núi Thái Sơn/Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra/Một lòng thờ mẹ, kính cha/Cho tròn chữ HIẾU mới là ĐẠO CON”

Nhiều người biết, đây là một trong những bài học luân lý xưa, dạy con người chữ HIẾU. Nhưng ngược lại, trong mấy câu này ẩn chứa cả đạo làm cha, làm mẹ của văn hóa phương Đông, trong đó có Việt Nam nữa.

Trong gia đình hạt nhân (một vợ một chồng và con cái) thì người đàn ông cùng lúc có hai vị trí, hai vai trò – chức năng: làm chồng và làm cha.

Để thực hiện tốt hai chức năng này thật không dễ…  Mỗi người đàn ông, tuy không nói ra nhưng luôn thấy áp lực, mệt mỏi… Với tôi – điều này, cũng không ngoại lệ. Sau đây chỉ là một trong muôn vàn “áp lực” mà cuộc sống đã “dành” cho tôi.

Có một lần, độ hơn mười năm về trước, con trai út của tôi nói ra câu này: “Sao bố mẹ không sinh con sớm (?), sinh con muộn sau này bố mẹ về hưu thì ai nuôi con ăn học đại học”.

Hơn mười tuổi, nhưng thằng bé thuộc diện “cả nghĩ”, hay lo xa đã nói ra cái điều mà người làm cha như tôi cảm thấy xót xa, ái ngại…

Bấy giờ tôi đã trấn an con mình bằng câu: “Con cứ yên tâm, lúc đó dù về hưu rồi bố cũng sẽ tìm việc làm để có tiền nuôi con học xong đại học”.

Miệng nói mạnh nhưng trong lòng thấy lo, không biết rồi mình có làm được theo lời mình nói không.

Ơn giời, nhờ Phật gia ân, cảm ơn TRƯỜNG ĐẠI HỌC THƯƠNG MẠI – nơi tôi gắn bó gần như cả cuộc đời viên chức đã giúp tôi thực hiện được lời hứa của mình.

Nay trai út của tôi đã học xong, ra trường và bắt đầu cuộc mưu sinh, phát triển như bao người đàn ông khác trên cõi nhân gian này… 

[P/S: Vậy là căn bản tôi đã hoàn thành “sứ mệnh” làm cha… XIN CHÂN THÀNH CẢM ƠN TẤT CẢ – THANKS VERY MUCH !!!]

Leave a Reply

Your email address will not be published.