HAI BÀI HỌC NHÂN SINH

Những năm Vạn Lịch thời Minh, huyện Phụng Hóa xuất hiện hai cao tăng nổi tiếng – hòa thượng Bố Đại và cư sĩ Tịnh Bình. Hành vi của hai người này rất lạ, thường nói năng vớ vẩn; nhưng dân trong vùng vẫn tôn họ là cao tăng đắc đạo!

Một hôm, có chàng trai trẻ tìm gặp họ. Hòa thượng Bố Đại hình tướng mập mạp, bụng to, nằm lăn ra đường đánh giấc ngon lành.

Chàng trai mời ông đi ăn cơm, nhưng lại sai phục vụ quán dọn lên các món ăn mặn (thịt cá…). Anh muốn xem hòa thượng xử trí thế nào. Hòa thượng chắp tay, thành kính niệm hai chữ: “Nhân duyên, nhân duyên!”. Bái xong thì ông ăn uống thoải mái, chẳng chút kiêng dè. Nhưng ăn món nào thì ông lại quẳng một ít vào trong túi vải, rồi nhìn chàng trai trẻ mỉm cười. Chàng trai nghĩ thầm “thế này cũng là cao tăng đắc đạo được sao!”. Anh thấy thất vọng.

Tiếp đó anh đi đến thăm cư sĩ Tịnh Bình, hy vọng cư sĩ có thể cho mình gợi ý hữu ích. Khi chàng trai tới, cư sĩ đang tham thiền trong nhà, thấy chàng trai, ông chẳng nói năng gì chỉ nhấc bình rót trà vào chiếc ly cúng, nước tràn ra ngoài nhưng ông vẫn cứ rót!

“Cư sĩ, ly ngài rót đầy rồi”, chàng trai lên tiếng. “Vậy ư”, cư sĩ tiếp tục rót và hỏi anh: “Thế còn cậu thì sao?”. Chàng trai chợt tỉnh ngộ, cất tiếng than: “Quả là cao tăng! Khi ấy tôi đã u mê mất rồi!”. “Nói cho ta nghe được không?”, cư sĩ nhẹ nhàng hỏi.

“Đại sư dạy tôi làm người phải khiêm tốn, bao dung là lớn, chớ kiêu ngạo tự mãn, đừng mệt mỏi vì kiến thức… Sau khi tôi tham ngộ mới phát hiện hòa thượng Bố Đại cũng đã dạy tôi hàng ngày phải rút ra bài học kinh nghiệm, chăm chỉ luyện rèn. Có hai Pháp bảo dạy dỗ của hai ngài, tôi sẽ không còn phiền não nữa!”.

Làm người nên “nâng lên được, bỏ xuống được”. Nâng lên được như hòa thượng Bố Đại, chuẩn bị cho mình một “túi vải”, hàng ngày tích lũy bài học kinh nghiệm vào đó để có thể ứng phó với đời.

Biển nhờ chứa trăm sông mà trở nên rộng lớn/Đối đãi với người – nhường một phần sẽ lợi một phần; thiệt thòi một chút sẽ tích được phước một chút...

Hà Nội, 24/05/2020

Bùi Tâm Văn

Leave a Reply

Your email address will not be published.