ĐỨC PHẬT VÀ TÊN GIẾT NGƯỜI!

Trong Truyện cổ Phật giáo có câu chuyện:

Một tên giết người loạn trí. Hắn thề rằng sẽ giết 1000 người, bởi xã hội không đối xử tốt với hắn… Với mỗi người bị giết, hắn lấy một ngón tay làm thành tràng hạt đeo quanh cổ mình – một ngàn ngón tay!Hắn đã giết 999 người.

Không ai muốn đi vào khu vực tên cướp sống. Vì thế hắn gặp khó khăn trong việc tìm được 1 người nữa cho đủ 1000 người. Đức Phật đang tiến đến một khu rừng. Người dân quanh đó đến gặp Đức Phật và nói: “Thầy đừng đi! Tên sát nhân loạn trí đang ở đó. Hắn sẽ giết Thầy mà không nghĩ thầy là một vị Phật đâu…”Đức Phật nói: “Nếu ta không đi, vậy thì ai sẽ đi? Hắn chỉ chờ một người nữa, nên ta phải đi!”

Tên giết người đã gần hoàn thành lời thề của hắn. Ai cũng sợ hắn. Nhưng Đức Phật nói: “Hắn là một con người, hắn cần ta. Ta phải chấp nhận rủi ro. Hoặc hắn sẽ giết ta, hoặc ta sẽ giết hắn…

“Đức Phật đi, ngay cả những đệ tử thân cận nhất của Ngài cũng bắt đầu tụt lại phía sau… Khi Đức Phật tới ngọn đồi thấy tên giết người đang đứng trên một tảng đá, phía sau ông không có một đệ tử nào.

Tên giết người nhìn Đức Phật, hắn thấy: người này thật hồn nhiên, đẹp đẽ và cảm thấy thương hại ông. Trong đầu hắn nghĩ: người này dường như không nhận biết rằng ta ở đây, nếu không thì chẳng ai đi theo con đường này… Hắn nghĩ tiếp: Giết người này không tốt. Ta sẽ để hắn đi, ta sẽ tìm ai đó khác.

Thế là hắn nói với Đức Phật: “Quay lại đi! Dừng lại đó ngay và quay trở lại! Đừng đi thêm một bước nào nữa… Ta là tên giết người. Ta đã có 999 ngón tay ở đây, ta cần thêm 1 ngón tay nữa là đủ 1.000… Ngay cả mẹ ta tới, ta cũng giết bà ấy để hoàn thành lời thề của mình. Cho nên người đừng lại gần. Ta rất nguy hiểm.

Ta không phải kẻ tin vào tôn giáo. Ta chẳng bận tâm ngươi la ai. Ngươi có thể là một thầy tu tốt, một vị thánh vĩ đại; nhưng ta không quan tâm! Ta chỉ quan tâm đến ngón tay, nên đừng bước thêm bước nào nữa. Nếu không ta sẽ giết ngươi… Dừng lại đi!”Nhưng Đức Phật vẫn đi tiếp. Tên giết người nghĩ: “Tên này bị điếc hay điên rồi!”. Hắn lại quát: “Đứng lại! Không được nhúc nhích”.

Đức Phật nói: Ta đã dừng lại từ lâu rồi. Ta đang không chuyển động. Chính anh mới đang chuyển động. Ta đã dừng lại từ lâu. Khi không có động cơ, làm sao chuyển động xẩy ra được? Không có mục tiêu cho ta, ta đã đạt được mục tiêu rồi, vậy tại sao ta lại di chuyển? Anh đang di chuyển, ta nói với anh – Anh dừng lại đi!”.

Tên cướp cười phá lên, hắn nói: Ngươi điên thật rồi! Ta đang đứng yên thì ngươi bảo ta đang chuyển động. Còn người đang di chuyển thì người nói người đã dừng lại! Ngươi thực sự là tên ngốc hoặc là kẻ điên khùng; hoặc ta cũng không biết ngươi là loại người, kiểu người gì nữa!

Đức Phật tới gần tên giết người và Ngài nói: Ta đã nghe rằng anh cần thêm 1 ngón tay. Về thân thể, ta đã đạt mục tiêu, nên thân thể này vô dụng. Khi ta chết, người ta sẽ thiêu nó, nó sẽ không có ích gì cho ai nữa. Anh có thể dùng nó và hoàn thành lời thề của mình, hãy chặt ngón tay và đầu ta. Ta cố tình tới bởi vì đây là cơ hội cuối cùng để thân thể ta được có ích theo một cách nào đó, nếu không thì người ta sẽ thiêu nó”…

Tên giết người nói: “Ngươi đang nói gì thế? Ta đã nghĩ ta là kẻ điên duy nhất ở đây. và đừng cố tỏ ra khôn ngoan vì ta rất nguy hiểm. Ta có thể giết chết ngươi”.

Đức Phật nói: Trước khi anh giết ta, hãy làm cho ta một việc – hãy chặt cành cây này. Tên giết người vung kiếm chém một cành cây rụng xuống. Đức Phật bảo y: Một điều nữa thôi, hãy cố nối nó lại vào cái cây!

Tên giết người nói: Giờ thì ta biết chắc chắn là ngươi bị điên. Ta có thể chặt nhưng không thể nối.

Đức Phật cười, nói: Khi anh chỉ có thể phá mà không thể tạo thì không nên phá… Một đứa trẻ có thể chặt một cành cây nhưng nối lại cần một bậc thầy. Nếu anh không thể nối lại chỉ một cành cây thì sao anh có thể chặt một đầu người? Anh đã bao giờ nghĩ về điều đó chưa?

Nghe Đức Phật nói thế, tên giết người nhắm mắt, phủ phục xuống chân Đức Phật và nói: “Xin thầy hãy dẫn tôi đi con đường đó”. Trong khoảnh khắc, tên giết người tỉnh ngộ!

Những ngày tiếp theo, tên cướp đi khất thực. Cả thành phố đóng cửa, người ta vẫn rất sợ, nên không ai cho hắn. Rồi người ta ném đá vào anh ta… Tên giết người ngã xuống, máu chảy khắp thân thể. Đức Phật và các đệ tử đi đến và nói: Anh cảm thấy thế nào?

Tên giết người mở mắt và nói: Tôi rất biết ơn Thầy. Họ có thể giết chết thể xác nhưng họ không thể tác động gì đến tôi. Và đó cũng là điều tôi đã làm cả đời mà chưa từng nhật ra sự thật.

Đức Phật bấy giờ nói: Anh là người đã chứng ngộ, anh đã trở thành một Đại ngã – một “người biết” về Ngã!

P/s: Không biết câu chuyện trên đây có thật hay chỉ là một giai thoại… Dẫu sao nó vẫn là câu chuyện sống mãi với cộng đồng Phật giáo và nhân loại nói chung…

Hà Nội, 27-05-2020

Bùi Tâm Văn

Leave a Reply

Your email address will not be published.