NGÀY THỨ 7… TƯƠI HỒNG

Hôm nay, thứ 7 – ngày 12/09/2020. Một thứ 7 như bao thứ 7 khác. Tuy nhiên, TV có chút chuyện riêng muốn chia sẻ…

Chả là sau 4 tuần giảng dạy trực tuyến (Online) thì bắt đầu từ ngày 07-09-20 nhà trường (TMU) quyết định trở lại giảng dạy, học tập theo phương thức truyền thống (thầy trò lên lớp, trừ một số SV thuộc diện phải học online).

Máy móc thiết bị lâu ngày không được vận hành theo cách dạy học truyền thống nên cũng có chút trục trặc. Vì thế, tranh thủ ngày thứ 7 được nghỉ, TV đem chiếc GPD (loại laptop mini được phát triển từ dòng máy chơi game) đến số 31 Hồ Tùng Mậu sửa chữa…

Để đảm bảo “chắc thắng”, TV quyết định bỏ ra 1,1 triệu đồng mua cổng chuyển đổi mới và hai loại cáp VGA, HDMI chuyển tín hiệu từ laptop sang thiết bị ngoài… Đến chiều tối, máy móc thiết bị đã được text ổn thỏa. Vậy là tuần sau yên tâm khi lên lớp…

Có người sẽ nghĩ TV quá cẩn thận, cầu toàn… Thì kệ họ thôi! “Sống mỗi người mỗi nết. Chết mỗi người mỗi mồ”. Mỗi chúng ta đã/đang/sẽ lựa chọn cho mình một triết lý sống nào đó để mà vui, buồn, hạnh phúc hay bất hạnh về sự lựa chọn của mình…

Thời thanh niên sôi nổi, TV chịu ảnh hưởng từ cố GS. Trần Quốc Vượng. Ông dạy cho SV khoa Sử (khóa 25) trường Đại học tổng hợp câu này: “Sống ở trên đời không nên sợ một thằng nào cả. Nhưng phải làm việc nghiêm túc!”.

Đến nay nhìn nhận lại, TV nhận thấy có ba “nhân vật” đã tác động ảnh hưởng nhiều đến cuộc đời mình. Đó là bà mẹ đã quá cố của TV, Quân đội nhân dân Việt Nam và GS tài danh Trần Quốc Vượng…

Năm nay đã là năm thứ 35 TV làm nghề dạy học. Trong những năm tháng này, TV luôn tôn trọng nghề nghiệp (dù định hướng của TV thời trẻ không phải là dạy học), luôn dành ưu tiên lớn nhất cho công việc.

Máy móc thiết bị phục vụ dạy học luôn được TV đầu tư loại tốt, kịp thời đảm bảo cho công việc vận hành suôn sẻ, hiệu quả. Sách cũng mua nhiều (tủ sách gia đình TV có khoảng 3 ngàn cuốn, đủ loại từ “thượng vàng” đến “hạ cám”).

Trừ thời kỳ đầu hành nghề và thời làm luận án TS, TV phải đến thư viện và một số nơi để đọc sách, tìm tài liệu. Về sau chỉ ngồi nhà, sách trong thư viện GĐ cũng đủ đáp ứng nhu cầu chuyên môn TV đảm nhiệm.

“Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh” (các cụ dạy thế). TV chưa bao giờ nghĩ mình là người tinh thông nghề nghiệp, mà chỉ tự thấy mình đã đóng tròn vai… “giáo Thứ”. Thế là Ok rùi. Còn mong gì hơn!

Được như vậy, có lẽ, do TV luôn tâm niệm: Phải sống và làm việc nghiêm túc. Trước chưa định hướng rõ; nhưng 15-20 năm nay thì sống và làm việc theo gương Bác Hồ vĩ đại trở thành phương châm chỉ đạo cuộc đời Tâm Văn…!!!

Hà Nội, ngày 12-09-2020

Bùi Tâm Văn

Leave a Reply

Your email address will not be published.