BA LỜI KHUYÊN CHÂN THÀNH

Ngày nọ, một người thợ săn bắt được con chim kỳ lạ trong rừng sâu. Con chim giãy giụa van xin:

– Xin anh hãy thả tôi ra! Tôi có thể nói được 70 thứ tiếng. Tôi rất thông minh. Chỉ cần anh thả tôi ra, tôi sẽ cho anh ba lời khuyên chân thành.

Nghe vậy, người thợ săn bèn nói:

– Ngươi nói cho ta nghe trước đi! Ta hứa sẽ thả ngưởi ra. Con chim đồng ý nói:

– Lời khuyên thứ nhất là một khi đã làm việc gì thì đừng bao giờ hối hận. Lời khuyên thứ hai là dù có ai nói gì với anh chăng nữa, nhưng anh thấy đó lả chuyện không thể thì đừng nên tin. Lời khuyên thứ ba là đừng tùy tiện trèo cao, nếu trèo không được thì không nên phí sức.

Xong đâu đấy, con chim quay sang nói với người thợ săn:

– Đó là những lời khuyên chân thành của tôi dành cho anh. Anh sẽ thả tôi ra chứ?

Người thợ săn nhớ đến lời hứa của mình liền thả nó ra. Con chim bay vụt lên và đậu trên một cây to. Nó nhìn xuống và nói với người thợ săn:

– Anh thật là ngốc. Anh thả tôi nhưng không hề hỏi tôi tại sao tôi lại thông minh như vậy. Anh có biết là trong miệng tôi có một hạt trân châu vô cùng quý giá không? Chính nó đã khiến tôi trở nên thông minh như vậy đó.

Nghe thấy thế, người thợ săn tự đấm vào ngực mình, rên rỉ:

– Tại sao mình lại không nghĩ đến nguyên nhân khiến nó thông minh như vậy cơ chứ?

Người thợ săn quyết tâm bắt lại con chim thông minh trên. Thế là anh ta chạy tới gốc cây và cố sức leo lên. Thế nhưng, mới leo được giữa chừng thì anh ta sẩy tay té xuống. Con chim cười giễu anh ta:

– Đồ ngốc! Tôi vừa cho anh ba lời khuyên chân thành mà anh ta chẳng để vào đầu gì cả. Anh thả tôi ra rồi lại hối hận là anh đã quên lời khuyên thứ nhất. Anh tin trong miệng một con chim nhỏ như tôi mà lại có một viên ngọc lớn nghĩa là anh đã quên lời khuyên thứ hai. Anh định leo lên cây bắt tôi trong khi anh lại không có khả năng là anh đã quên lời khuyên thứ ba. Anh bị ngã như thế cũng do tự anh chuốc lấy mà thôi.

Con chim vỗ cánh và nói tiếp:

– Dạy người thông minh một lần còn hơn đánh kẻ xuẩn ngốc một trăm lần.

Nói xong, nó vụt bay đi mất!

Hà Nội, 18/12/2020

Leave a Reply

Your email address will not be published.