NHỮNG NGÀY ÁP TẾT (TÂN SỬU)

Mọi năm, dù đến tuổi “lục thập” – cái tuổi chả có nhiều hứng thú với Tết; nhưng không có cảm giác giống như năm nay. Chỉ còn một hai ngày nữa là 30, rồi mùng 1, mùng 2… Vậy mà tâm trạng không thấy vui!

Lâu nay (theo ngầm định) mình là người chịu trách nhiệm mua đào, quất, rượu… phục vụ cho sinh hoạt Tết của gia đình.

Mấy ngày qua, khi thì đi bộ, khi thì đi xe máy mình đến những điểm bán cây cảnh Tết để xem và chuẩn bị mua đào trang trí. Chiều qua định mua nên mang theo dây buộc đến khu vực trước cửa sân vận động Mỹ Đình, rồi sau đó đến quanh nghĩa trang Mai Dịch tìm mua đào. Nhưng không mua được vì không tìm được cây nào ưng ý.

Mình có cảm nhận chung là đào, hoa, cây cảnh, hàng hóa năm nay rất nhiều nhưng người mua không nhiều. Có lẽ do dịch bệnh Covid-19 tấn công, hoành hành năm 2020, khiến thu nhập của người dân suy giảm… nên sức mua kém hẳn.

Hàng năm, ngoài việc tham gia “Chạp” mộ chung thì mình thường đưa vợ, con, cháu về quê Tạ mộ và kết hợp với ông anh làm bữa Tất niên tại quê. Nhưng năm nay phải bỏ lệ này. Hai vợ chồng đi xe máy về quê thắp hương mộ các cụ ngoài đồng (sáng 22 tháng Chạp) xong là đi luôn, không ghé nhà ai cả. Quà Tết biếu người thân (quy tiền) gửi vào tài khoản của cháu ở quê nhờ biếu hộ…

Các sự kiện khác – tân gia (mừng nhà mới), cưới con bạn và 49 ngày bà thím đều phải xin “kiếu” không có mặt được… TMU, Khoa, Bộ môn thông báo các sự kiện gặp mặt đầu Xuân, đi thăm hỏi chúc Tết nhau đều cắt hết. Dự kiến sau Tết, nếu chưa dập được dịch, sẽ dạy học theo phương thức Online như học kỳ 2 năm ngoái.

Ngày xưa các cụ đã nói đến bốn thứ khủng khiếp đối với con người là “Thủy, Hỏa, Đạo, Tặc”. Năm Canh Tý (2020), Việt Nam gặp 2 tai họa = “Thủy” (lũ lụt miền Trung) và “Tặc” = giặc Covid-19… Hỏi có mấy ai vui được…???

[Viết trong tâm trạng buồn! Ngoài kia mưa rả rích rơi suốt đêm, đến sáng nay vẫn tiếp tục. Trai út nhắn tin – nhà (thuê ở, đã sửa – chống thấm) vẫn bị dột (nhỏ) bố ạ!].

Hà Nội, ngày 09/02/2021

(28 tháng Chạp Canh Tý)

Bùi Tâm Văn

2 thoughts on “NHỮNG NGÀY ÁP TẾT (TÂN SỬU)

  1. Chào bạn, mình nhiều viện bận nên có lúc k xem tin nhắn. Mong bạn thông cảm…

Leave a Reply

Your email address will not be published.